Hver er besti maturinn?

rjr sguhetjur Jns Thoroddsens, sklds og sslumanns, hafa last sjlfsttt lf jarvitundinni sem tkn um kvena mannlega eiginleika: Brur Brfelli um nskuna, Gra Leiti um sgubur me sakleysislegu yfirbragi og orsteinn matgoggur um grgi, sem er auvita lka ein af dauasyndunum sj.

„Gu gfi, a g vri kominn rmi, httaur, sofnaur, vaknaur aftur og farinn a ta,“ sagi orsteinn matgoggur. Orhvatur rithfundur, sem n situr Alingi, hafi essi or raunar fyrir nokkrum rum blai eftir „slendingi orrablti“.

Hva sem v lur, er ftt skemmtilegra en a ga sr ljffengum mat. g geri a a gamni mnu dgunum, ar sem g er a hrista af mr nokkur aukakl og arf ess vegna a gta hfs mat og drykk, a velta fyrir mr, til hvers g gti hlakka.

Nokkrir eftirltisrttir mnir eru eir, sem voru bostlum Htel Holti, egar g var ungur og strml a fara veitingasta. Forrtturinn var grafinn lax me sinnepsssu (sem er af einhverjum stum miklu bragbetri Htel Holti en annars staar), aalrtturinn lambalundir me jareplum (kartflum) og btirinn crepes suzettes (flamberaar pnnukkur Grand Marnier-ssu).

Gur vinur minn, Ptur heitinn Bjrnsson Vfilfelli, kenndi mr a drekka hi gta rauvn Chateau Cantenac Brown me essum rttum. a fst enn Rkinu.

Annar gur vinur minn, sem hefur gaman af matreislu, bau mr einu sinni heim til sn gmstan kvldver. Forrtturinn var grafin sa, sem hafi veri strnulegi slarhring, ef g man rtt, og aalrtturinn var humarhalar smjrssu. Hef g sjaldan smakka betri mat, og muna hin fjlmrgu brn essa vinar mns enn eftir ngju minni me hann.

slku kvldi skraufurrt Puligny Montrachet, sem arf auvita a vera skalt, best vi. g hef v miur ekki s a Rkinu og held, a a fist ekki ar.

Annars finnst mr lka mjg gur grillaur kjklingur sveppassu me frnskum jareplum, tt sennilega yki sumum s rttur heldur hversdagslegur. Me kjklingnum er a mnum dmi best a drekka klt Beaujolais.

g er raunar me aldrinum a vera hrifnastur af Brgundarvnum me mat. En bestu fordrykkirnir eru, finnst mr, Dry Martini ea Manhattan. Man g vel eftir boum hj mur eins vinar mns og bekkjarbrur menntaskla, sem n er virulegur sendiherra, og veitti hn spart Manhattan. g ljfar minningar um hfinglegar veitingar v heimili menntasklarunum og oft sar. Reynsla mn er hins vegar s, a konum finnst oftast Kir Royal betri en essir tveir fordrykkir.

nmsrum mnum Oxford var g tv r a, sem kalla var „R. G. Collingwood Scholar“ ea verlaunaegi gari mnum, Pembroke, og fylgdu v rjr keypis mltir viku vi hbori, High Table, ar sem kennarar og gestir eirra snddu. Fyrir mat var t drukki srr-glas srstkum sal, Broadgates Hall, undir borum fengu menn srvali hvtvn og rauvn r kjallara garsins, eftir matinn var sest inn rija salinn og flskur af Madeira og portvni ltnar ganga, og a lokum var horfi aftur inn fyrsta salinn, Broadgates Hall, og bori fram kaffi ea visk.

Oxford lri g a meta andabringu glaldinssu (appelsnussu), sem oft var bostlum hborinu. egar g s andabringu matselum veitingastum, rifjast alltaf upp essi tv ngjulegu r ar, 1984 og 1985. (Heimspekingurinn R. G. Collingwood, sem essi verlaun voru kennd vi, var sonur W. G. Collingwoods, sem feraist um sland 1897 og geri fjldann allan af skemmtilegum vatnslitamyndum af sgustum.)

egar g hef skipulagt aljlegar rstefnur slandi, hef g iulega sett saman matseil eitthvert kvldi, ar sem forrttur er reyktur ll me eggjahrru, aalrttur hreindrasteik me sykurgljum jareplum og btir blberjaskyr. etta ykir tlendingum hi mesta hnossgti, sem a og er. Ef hparnir eru litlir, voga g mr a bja frekar upp grafinn hval forrtt.

Annars er einn eftirminnilegasti mlsverur minn s, sem g fkk hausti 1987 Suur-Afrku. Lisforingi hernum bau mr hdegisver. Forrtturinn var krkdlahalar og aalrtturinn graffasteik. Krkdlahalarnir voru bragi einhvers staar milli kjklinga og humars, en graffasteikin var dmiger villibr, safark og rmm.

Lisforinginn bau mr lka me fer yrlusveitar sinnar nsta dag til Anglu, ar sem fylgjast tti me skrulium, en g afakkai kurteislega.

Vi urfum ekki a vera eins grug og orsteinn matgoggur forum til a njta ess a setjast vi matbori. Nautn er ekki nausynlega fkn. Gott er a geta hlakka til einhvers.


Sasta frsla | Nsta frsla

Innskrning

Ath. Vinsamlegast kveiki Javascript til a hefja innskrningu.

Hafu samband